[section]

   Ngày 26/10/2017, Cục Thú y phối hợp với Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) tổ chức Hội nghị phổ biến, trao đổi kinh nghiệm về truy xuất nguồn gốc động vật tại Thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Đak Lak.

   Hội nghị đã diễn ra với sự tham gia của các cán bộ đến từ  Cục Thú y, các Chi cục Thú y vùng, Chi cục kiểm dịch kiểm dịch động vật vùng Lào Cai và Lạng Sơn, Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y TƯ I, II. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên đến từ Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phổ biến và cập nhật về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm động vật và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo TCVN ISO 22000:2007 (ISO 22000:2005).

 

   Hiện nay, các sản phẩm nông, thủy sản từ Việt Nam xuất khẩu ra thế giới với số lượng ngày càng nhiều. Do đó, truy xuất nguồn gốc là yếu tố nền tảng quan trọng để tạo ra một chuỗi cung ứng an toàn, từ đó hình thành sự an tâm, tin tưởng và trung thành của khách hàng nhập khẩu với các sản phẩm và uy tín thương hiệu của mỗi doanh nghiệp.

   Các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về thực trạng và những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện những quy định về truy xuất nguồn gốc tại địa phương mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật về truy xuất nguồn gốc đã được ban hành. Các đại biểu đã chỉ ra rằng, việc kiểm tra, giám sát thực hiện chưa được chú trọng vì vậy cần phải xây dựng những chế tài bắt buộc đối với các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đồng thời các cơ quan quản lý cần tăng cường hơn nữa các biện pháp giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách thức truy xuất cho người tiêu dùng từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng sẽ góp phần triển khai thành công và hiệu quả việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm tạo niềm tin cho người tiêu dùng cũng như đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường các nước nhập khẩu.

[/section]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *