[section]

Ngày nay, chuỗi cung ứng gắn kết thành những mạng lưới trên toàn thế giới, từ đó sinh ra sự đòi hỏi về việc đồng bộ để quản lý các giao dịch xuyên biên giới và giữ cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận. Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò là mối nối trung gian kết thông mạng lưới này.

Truy-xuat-nguon-goc

Xét ở góc độ người tiêu dùng

Người tiêu dùng của thời nay là người tiêu dùng có ý thức. Họ không còn tiêu thụ thực phẩm một cách hời hợt, họ cũng không tiêu thụ mà không nghĩ về những hậu quả rộng lớn hơn đối với những sản phẩm họ mua. Người tiêu dùng của tương lai có xu hướng nghĩ về thành phần và thông tin dinh dưỡng của thực phẩm cũng như đảm bảo được sức khỏe. Bên cạnh đó, họ cũng nhận thức được rằng sự mất an toàn thực phẩm gây ra tình trạng sức khỏe kém cũng như tác động của thực phẩm bẩn làm biến đổi khí hậu. Người tiêu dùng sẽ ý thức rằng sự lựa chọn thực phẩm của họ sẽ góp phần tác động đến thế giới xung quanh. Điều này sẽ tạo áp lực ngày càng tăng đối với các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp phải làm điều đúng đắn bằng cách chịu trách nhiệm xã hội, loại bỏ các hoạt động sản xuất thực phẩm bất hợp pháp hoặc không bền vững. Truy xuất nguồn gốc sẽ trở thành yếu tố bắt buộc.

Truy-xuat-nguon-goc

Xét ở góc độ của các doanh nghiệp

Nỗi sợ hãi và sự ám ảnh của các vấn đề an toàn thực phẩm tái diễn đã khiến nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất tìm kiếm một phương tiện tốt hơn để xác định nhanh chóng sản phẩm hư hỏng và truy được nguồn gốc nguyên nhân của những sai sót này nhằm tiến đến thao tác thu hồi. Các nhà bán lẻ đặc biệt tập trung vào các vấn đề này vì họ chịu trách nhiệm trực tiếp đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu nhà bán lẻ có càng nhiều nhà cung cấp thì sự quản lý và giám sát trong chuỗi cung ứng càng phức tạp… Thế nên việc sử dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc để quản lý thực phẩm sẽ ngày càng cần thiết. Bên cạnh đó, sản phẩm được truy xuất nguồn gốc còn mang lại uy tín và đẳng cấp thương hiệu, người tiêu dùng cũng cảm thấy an tâm và tin dùng sản phẩm hơn.

Truy-xuat-nguon-goc

Xét ở góc độ của chính phủ

Chính phủ xem truy xuất nguồn gốc thực phẩm là một công cụ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, động vật, thực vật và bảo vệ quyền lợi của người mua chống lại gian lận. Nhiều chính phủ trên khắp thế giới ra sức hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm trong nước trong việc thực hiện các hệ thống và thực hành truy xuất nguồn gốc vì truy xuất nguồn gốc giúp làm giảm ô nhiễm, dịch bệnh và hư hỏng trong việc cung cấp thực phẩm bằng cách xác định các mối nguy hiểm trước khi các sản phẩm được tung ra thị trường.

Nếu như thực phẩm không an toàn lọt qua các khe hở và xâm nhập vào thị trường, hệ thống truy xuất nguồn gốc cho phép các cơ quan quản lý thị trường xác định để cách ly và thu hồi nguồn sản phẩm một cách nhanh chóng để giảm thiểu hậu quả và giảm sự lãng phí. 

Truy-xuat-nguon-goc

Điều quan trọng là hệ thống truy xuất nguồn gốc có thể đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng ở cả cấp độ trong nước và quốc tế. Khi các hệ thống truy xuất nguồn gốc được xây dựng đồng bộ thì chúng có thể tạo điều kiện trao đổi hàng hóa trở nên thuận lợi nhờ vào khả năng xác minh rằng sản phẩm đáp ứng các quy định hoặc các tiêu chuẩn cần thiết. Do đó truy xuất nguồn gốc sẽ ngày càng phổ biến và lan rộng.

[/section]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *